DEEBOON MARKETING STUDIO


Sirichai Prakitwinitphan - Strategist, Creative Director

Work from home

Work from home ต้องทำตัวยังไง? 'ดีบุญ' ขอแชร์วิถีปฏิบัติของพวกเราให้คนที่จำเป็นต้องทำงานที่บ้านคนอื่นๆ ในช่วงนี้ นำไปปรับใช้ในช่วงวิกฤตินี้นะครับ ที่ 'ดีบุญ' เราคุ้นเคย Work from home มาก่อนเทรนด์นี้นานมากแล้ว เรามีทีมงานที่ปรับตัวเพื่อทำงานจากที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ มาก่อนคนอื่นหลายปี สิ่งที่พวกเราทำคือ

2018

ความเกรงใจ คิดถึงคนอื่นเสมอ เป็นลักษณะของคนมีบุญ

ชัดเจนเรื่องเวลา

อยู่บ้านแต่เข้างานเหมือนกับที่ Office 8.00 – 16.00 น. ทุก 8 โมงเช้าทุกคนจะ online ให้ทีมเห็นว่าพร้อมทำงานแล้ว ซึ่งเรื่องนี้สำคัญมากกับทีม ไม่เช่นนั้นบางคนจะเริ่มทำอะไรตามเวลาของตัวเอง 10 คน 10 ช่วงเวลา ต่างคนต่างทำงานในช่วงเวลาที่เหลื่อมลํ้าไม่ตรงกัน ทำให้มีปัญหาด้าน man-hour และการสื่อสารกันอย่างแน่นอน

สื่อสาร

แสดงให้ทีมเห็นว่าเราทำอะไรบ้าง โดยแทรกไปในการพูดคุยตลอดเวลา ใส่ใจในการพูดคุยกับคนอื่นด้วยตัวหนังสืออย่างดี การเขียนเป็นทักษะที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญ เป็นเรื่องระเอียดอ่อน อย่าทำให้การพิมพ์เปลี่ยนความเป็นคนของเรา ให้กลายเป็น auto bot ที่สำคัญอย่าให้ความเงียบปกคลุมการทำงาน เพราะเราไม่เห็นหน้ากัน ความเงียบจะทำให้ดูเหมือนว่าวันนั้นทั้งวันเราไม่ได้ทำอะไรเลย

ตอบสนองทันที

เราตอบรับสื่อสารกันอย่างรวดเร็ว ทันทีทุกครั้ง เพราะการทำงานที่บ้าน ไม่ได้เห็นหน้ากัน การเงียบหาย ไม่โต้ตอบ จะทำลายบรรยากาศการทำงานของคนอื่น และทำให้งานจุดนั้นติดขัด จะเสียเวลา man-hour ของคนอื่นที่ต้องรอ นี่คือความรับผิดที่ทุกคนต้องมีต่อกัน การโต้ตอบช้าถือเป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับเรา พวกเราจะรีบแจ้งเหตุผลให้เพื่อนร่วมทีมคนอื่นรู้ และขอโทษทีมทันที เพื่อรักษาบรรยากาศการทำงาน

Notification

ทุกคนต้องตั้งการแจ้งเตือนที่มีประสิทธิภาพของตัวเองอย่างดี เพื่อการประสานงานที่เร็วให้กับทีมและลูกค้า ทั้งในเครื่องคอมฯ แทปเล็ต และมือถือ เพราะทุกข้อความมีความสำคัญกับงาน โดยเฉพาะในส่วนที่มีการ tag ชื่อเรา ต้องเคร่งครัด และห้ามพลาด

นัดประชุม

เราให้ความสำคัญกับเรื่องเวลามากเป็นพิเศษ ในการนัดประชุมพูดคุยกันแบบ online เวลานัดแต่ละครั้งทุกคนต้องเคลียร์เวลาของตัวเองจากงานล่วงหน้า การเลื่อนหรือสายโดยไม่จำเป็นแม้เพียง 5 นาที ทำให้เกิดผลเสียกับเวลางานของคนอื่น ในการนัดคุยกัน online พวกเราจะเตรียมตัวพร้อมล่วงหน้าก่อนเสมอ ตรวจสอบ ภาพ และเสียง ของตัวเองให้พร้อม เพื่อไม่ให้คนอื่นต้องนั่งรอ

ตื่นตัวเสมอ

เราสร้างแนวคิดให้ทุกคนเพิ่มวินัยกับตัวเองให้ได้เกิน 2 เท่า ให้มากกว่าการเข้ามาที่ Office เพราะทำงานที่บ้านจะรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย ถ้าไม่กระตุ้นตัวเอง ร่างกายจะเกิดการผ่อนปรนตัวเองไปเรื่อยๆ ทีละนิด นำไปสู่ความหย่อนยาน

ต้องทำความเข้าใจกับคนที่บ้าน ว่าเราต้องมีเวลาการทำงานที่ชัดเจน ถ้าเราไม่ online อาจเกิดผลเสียกับคนอื่นที่ทำงานด้วยกันหลายด้านได้ (คนทั่วไปปกติมักจะเข้าใจว่าการอยู่บ้านคือ ไม่ได้ทำงาน ว่าง กำลังพักผ่อน) มักจะเป็นเหตุนำมาสู่ธุระแทรกเข้ามาให้เราได้ทำเสมอ กรณีมีธุระจำเป็นจริงๆ ให้แจ้งเพื่อนร่วมทีมก่อนเสมอว่าจะไม่ online หรือต้องออกไปข้างนอก หรือสามารถลากิจให้เป็นกิจลักษณะได้เลย

รายละเอียดเล็กน้อยๆ แบบนี้ เป็นสิ่งสำคัญมากในการทำงานที่บ้านของ 'ดีบุญ' ครับ อาจเป็นตัวแปรให้ธุรกิจประสบผลสำเร็จ หรือล้มเหลวเลยก็ได้ การทำงานที่ไม่เห็นหน้ากัน บรรยากาศของทีมในการทำงานสำคัญที่สุด ถ้ามีจุดบกพร่องเพียงนิด อาจทำให้บรรยากาศวันนั้นไม่ค่อยดี มีผลกระทบกับงานของส่วนรวมได้ และถ้าเราไม่แก้มันจะเริ่มส่งผลใหญ่ขึ้นทีละนิด ลุกลามเป็นไวรัส โดยเฉพาะช่วงที่วิกฤติกันแบบนี้ยิ่งต้องใช้วินัยของทีมมาช่วยกันมากกว่าเดิม

Related Posts

View more